บลูเบอร์รี่ชีสพายแสนอร่อย
มาลองทำบลูเบอร์รี่ชีสพายแบบไม่ใช้เตาอบกันนะคะ สูตรนี้รับรองความอร่อย ขอแค่มีเตากะตู้เย็นเป็นพอคะ
บลูเบอร์รี่ชีสพาย ( บลูเบอร์รี่สด ) |
เริ่มที่ไปซื้อของที่ซุปเปอร์กัน
- ครีมแคร๊กเกอร์ เอาแบบกรอบๆ มีรสเค็มเล็กน้อย
- เมล็ดอัลม่อนด์อบ แบบไม่ผสมเกลือนะคะ
- เนยจืด
- ครีมชีส Philadelphia
- นมข้นหวาน
- นมสดรสจืด
- มะนาว
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง
- น้ำตาลทรายขาว
- ผลบลูเบอร์รี่สด
- ถาดพายขนาด 7 นิ้ว ( ใช้ชามก้นตื้นๆ ที่มีที่บ้านก็ได้คะ )
ส่วนผสมมี 3 ส่วนคะ มาเริ่มทำกันเลย !!!
1. พาย
1.1. ส่วนผสมพาย
- ครีมแคร๊กเกอร์ 80 กรัม
- เมล็ดอัลม่อนด์ 40 กรัม
- เนยจืดละลาย 40 กรัม
1.2. วิธีทำพาย
- บดครีมแคร๊กเกอร์ และเมล็ดอัลม่อนด์ ไม่ต้องละเอียดมากนะคะ จะได้เหลือเคี้ยวกรุบๆ
- นำครีมแคร๊กเกอร์ และเมล็ดอัลม่อนด์ ที่บดแล้วลงไปคั่วในกระทะไฟปานกลางให้หอม แล้วยกลงพักไว้ วิธีนี้จะทำให้พายกรอบและหอมขึ้นแทนการอบคะ
- เสร็จแล้วนำเนยจืดละลายใส่ลงไป คนให้เข้ากันดี
- กดใส่ในถาดพายแน่นๆ หน่อย แต่ไม่ต้องหนามาก แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นพักไว้ก่อนคะ
2. ครีมชีส
2.1. ส่วนผสมครีมชีส
- ครีมชีส 250 กรัม
- นมข้นหวาน 5 ช้อนโต๊ะ
- นมสดรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลไอซ์ซิ่ง 1/2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
2.2. วิธีทำครีมชีส
- นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ในชามผสม แล้วคนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ( เอานิ้วแตะชิมดูนะคะให้มีรสเปรี้ยวนำ )
- นำถาดพายออกจากตู้เย็น เทครีมชีสลงไป และนำไปแช่ตู้เย็นอีกครั้งคะ
3. บลูเบอร์รี่
3.1. ส่วนผสมบลูเบอร์รี่
- ผลบลูเบอร์รี่สด 125 กรัม
- น้ำตาลทรายขาว 5 ช้อนโต๊ะ
3.2. วิธีทำบลูเบอร์รี่
- ล้างบลูเบอร์รี่ให้สะอาด และผึ่งหรือซับให้แห้ง
- นำบลูเบอร์รี่ใส่ชามผสม ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วคนเบาๆ จนน้ำตาลละลายระวังอย่าให้ผลบลูเบอร์รี่ช้ำแตกนะคะ แล้วใช้ช้อนบดผลบลูเบอร์รี่สัก 3-4 ผล เพื่อให้น้ำตาลที่ละลายมีสีสดสวยขึ้นคะ ใช้ฟีล์มพลาสติกปิดปากชามแล้วนำไปแช่เย็นพักไว้
จัดเสิร์ฟ
รอจนครีมชีสเซ็ตตัวดีแล้ว นำบลูเบอร์รี่มาราดลงไปให้ทั่วคะ โอ๊ย!!! น่ากิน
เรียบร้อยคะ เวลาทานจะตัดเป็นชิ้นหรือใช้ช้อนตักเข้าปากเลยก็ได้คะ
เวลากัดลงไปแล้วบลูเบอร์รี่แตกดังโบ๊ะๆ อืม...อร่อยมากกว่าแบบกระป๋องเยอะเลย ^^
หมดแล้ว...หมดภายใน 3 นาที 555 ^^
ตอบลบ