วันเสาร์ที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2556

ไอศครีมกะทินมสด สูตรประยุกต์ ไม่ต้องใช้เครื่องปั่นไอศครีม

ไอศครีมกะทินมสด...

         พอดีเป็นคนชอบไอศครีมที่มีเนื้อครีมๆ หนืดๆ หน่อย แต่ไอศครีมกะทิทั่วไปมักจะเป็นเกล็ดน้ำแข็งเยอะคล้ายๆ เชอร์เบท ก็เลยมาสรุปที่สูตร "ประยุกต์เอาเอง" นี่ละค้า หวาน มัน หอม อร่อย


เริ่มที่วัตถุดิบมีอะไรกันบ้าง ตามนี้เลยคะ


1. กะทิกล่องสูตรหัวกะทิ 500 มิลลิลิตร

2. ครีมสด 200 มิลลิลิตร

3. นมสดรสจืด 300 มิลลิลิตร

4. น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม

5. ไข่ไก่เฉพาะไข่ขาว 4 ฟอง





วิธีทำ

1. นำกะทิ ครีม และนม 150 มิลลลิตร เทลงในหม้อตั้งไฟกลางๆ คะ ( นมที่เหลืออีก 150 มิลลิลิตรเอาไว้ใช้ทีหลังคะ )




2. ใส่น้ำตาลทรายลงในไข่ขาว ใช้ตะกรอมือตีให้น้ำตาลละลาย




3. เมื่อส่วนผสมข้อ 1 เริ่มเดือด ให้นำมาเทผสมในไข่ขาวคนให้เข้ากัน




4. เทกลับลงไปในหม้อใบเดิม ยกขึ้นตั้งไฟอีกครั้งคะ



5. เคี่ยวโดยใช้ไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ จนกว่าส่วนผสมจะเริ่มข้นขึ้น ระวังอย่าให้เดือด วิธีเช็คว่าส่วนผสมได้ที่หรือยัง ให้ใช้พายยางตักขึ้นมาและใช้ช้อนขูดเป็นแนวหากไม่ไหลมารวมกันก็ถือว่าใช้ได้แล้วคะ



6. กรองด้วยกระชอนลงในชามผสมที่รองด้วยชามใส่น้ำและน้ำแข็ง คนไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเย็นลง เทนมสดส่วนที่เหลือลงไปคนให้เข้ากันคะ



7. เสร็จแล้วนำส่วนผสมใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิด แช่ในช่องแช่แข็งประมาณ 6 ชั่วโมง ( ไม่มีเครื่องปั่นไอศครีมก็ต้องใจเย็นๆ นะคะ )



8. หกชั่วโมงผ่านไป ก็นำมาขูดด้วยส้อมหรือใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็กๆ แบบนี้ก่อนนำไปปั่นกับเครื่องปั่นน้ำผลไม่ธรรมดาที่บ้านเนี่ยละคะ



9. ปั่นให้เนียนเป็นเนื้อครีมเลยนะคะ แล้วเทใส่ภาชนะมีฝาปิด นำไปแช่ในช่องแช่แข็ง ประมาณ 3 ชั่วโมง นำออกมาปั่นซ้ำวนไปแบบนี้อีก 2 ครั้งคะ และหากจะให้อร่อยยิ่งขึ้นก็ลองใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปในการปั่นครั้งสุดท้ายด้วยนะคะ เสร็จแล้วแช่แข็งอีกสัก 30 นาทีก็จัดเสิร์ฟได้แล้วคะ 



10. เสิร์ฟคู่กับเนื้อมะพร้าวอ่อน ถัวแดง หรือจะเป็น ขนุน ลอดช่อง แตงไทย ก็เลือกได้ตามความชอบเลยคะ



อ่า...อร่อยจัง

ลองเอาไปทำกันดูนะคะ รับรองอร่อยสมกับการรอคอยแน่นอนคะ












ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น